แนะนำ 15 ส ร รพคุณดีๆของ ตะลิงปลิง ผลไม้รสชาติเปรี้ยวจี๊ด ช่วยแก้ไอขับเสมหะได้ดี

สำหรับ ตะลิงปลิง ผลไม้รสชาติเปรี้ยวจี๊ด ที่ใครเห็นเป็นต้องน้ำลายสอ นิยมรับประทานแบบผลสด โดยจะจิ้มกับกะปิก็ได้กับพริกเกลือ ก็อร่อยแซบ แถมยังทำมาปรุงอาหารได้ด้วย โดยเฉพาะพวกต้มยำแกงส้ม เพราะให้รสชาติเปรี้ยวได้ดี ไม่แพ้มะนาวหรือมะขามเลย

ในผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์และสรรพคุณทางยาเยอะ อยู่พอสมควร แต่ว่าก็อันตรายที่คาดไม่ถึงแฝงมาด้วย ทานไม่ระวังอาจถึงตายได้เลย เอาละสิ แค่ผลไม้ลูกเล็กๆ จะอันต รายอะไรขนาดนั้น ว่าแต่ว่า ตะลิงปลิงมีสรรพคุณ ประโยชน์อย่างไรบ้าง ต้องกินยังไงถึงจะปลอดภัย มาดูกันดีกว่าค่ะ

ลักษณะของตะลิงปลิงประกอบด้วย

ส่วนผล เป็นผลเดี่ยวออกเป็นพวง ผลลักษณะเป็นทรงกระบอก มีเหลี่ยมมนๆอยู่ 4-5เหลี่ยม โคนผลเล็ก ก้นผลใหญ่กว่า อาจจะมีร่องเล็กๆ 2-3ร่องที่ก้นผล ผิวเปลืองบางสีเขียวสด ผลที่อยู่ปลายช่อมีขนาดใหญ่กว่าที่โคนช่อ ผลดิ บ เนื้อด้านในสีเขียวอ่อนอมขาว ฉ่ำน้ำ รับประทานได้ มีรสเปรี้ยวจัด ส่วนผลสุก สีสีออกเหลือง

สำหรับเมล็ด เมล็ดอ่อนจะเล็กแต่ทานได้ ส่วนเมล็ดแก่สีน้ำตาล แบน ทรงกระบอก มีรสขมถ้าจะทานเนื้อ

ใน15 สรรพคุณดีๆ ของตะลิงปลิงนั้น

 1. ตะลิงปลิงบำรุงลำไ ส้ แก้ลำไส้อักเสบ บรรเทาอาการเ ลื อดออกในลำไ ส้
 2. ตะลิงปลิงช่วยแก้ร้อนใน ดั บพิ ษร้อนในร่า งกาย แก้กระหายน้ำ ช่วยขับเหงื่อ
 3. ส ร รพคุณตะลิงปลิงบำรุงเลือ ด ช่วยฟอกเลือ ด กระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือ ด
 4. ตะลิงปลิงแก้ปวดตามข้อ เช่น โร คเก๊าต์ โรครูมาตอยด์ ช่วยบรรเทาอาการ ไขข้ออักเส บ
 5. ตะลิงปลิงช่วยรักษาโร คซิฟิลิส ในประเทศมาเลเซีย มีประชากรบางส่วนของรัฐเประก์ นำใบและผลของตะลิงปลิง มารักษาโร คซิฟิลิส
 6. ตะลิงปลิงช่วยบำรุง ม ดลูก สำหรับสตรีที่มีปัญหาปวด ม ดลูกบ่อยๆ ลองทา นตะลิงปลิงคราวละ 1-2ลูก จะช่วยบรรเทาอาการได้
 7. ตะลิงปลิงมีวิตามินซีสูง ป้องกันโร คหวัด ป้องกันโร คเลือ ด ออกตามไรฟั น บำรุงผิ วให้ขาวใส ปกป้องผิ วจากแสงแดด
 8. ตะลิงปลิงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือ ด เหมาะสำหรับผู้ป่วยโร คเบาหวาน เพราะทานแล้วช่วยปรับสมดุลน้ำตาลในเลือ ดได้
 9. ประโยชน์ของตะลิง ป ลิงรักษาสิวได้ ตะลิงปลิงมีกรดผลไม้ตามธรรมชาติที่ ช่วยรักษาสิวได้ นำมาฝานเป็นแผ่นบางๆจากนั้นนำไปแปะบริเวณที่เป็นสิว สิวจะยุบไวขึ้น หรือจะแปะบริเวณที่มีฝ้า กระ รวมไปถึงรอยดำรอยแดงจากสิว ช่วยขจัดเซ ลล์ผิวเก่า ทำให้ผิ วขาวสดใสขึ้นได้
 10. ตะลิงปลิงช่วยขับสา รพิ ษ ช่วยปกป้องอวัยวะภายในจากสา ร พิ ษต่างๆ กระตุ้นให้ร่า งกายขับสา รพิ ษ ต กค้างออกมาได้ดีขึ้น หากทานหลังดื่ มแอ ล กอฮอล์ จะช่วยให้สร่างเ ม าได้ไว เพราะตะลิงปลิงช่วยให้แ อ ลกอฮอล์จะถูกขับออกมาทางปัส สาวะ
 11. ตะลิงปลิงช่วยให้เจริญอาหาร กระตุ้นการหลั่งน้ำย่อย ทำให้ระบบย่อยดีขึ้น บำรุงกระเพาะอาหาร แก้อาการเลือ ด ออกในกระเพาะ บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยขับลม
 12. ตะลิงปลิงมีส ร รพคุณแก้ไข้ ลดไข้ บรรเทาอาการหวัด ละลายและขับเสมหะ แก้ไอ ทำให้คันคอน้อยลง รักษาการอักเส บในปากและลำคอ
 13. ส ร รพคุณตะลิงปลิงใช้เป็นย าระบาย ตะลิงปลิงมีรสเปรี้ยว มีฤ ทธิ์เป็นย าระบายอ่อนๆ ทานประมาณ 4-5ผล จากนั้นดื่ มน้ำตามเยอะๆ ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก รักษาโร คริดสี ด ว ง ท วาร
 14. ตะลิงปลิง เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่า งกาย เพราะมีสารต้านอ นุ มู ลอิสระสูง ลดความเสี่ยงในการเป็นโร คมะเร็ ง ชะลอความเสื่อ มของเซลล์
 15. ตะลิงปลิงรักษาโร คผิ วหนัง นำใบมาต้มน้ำอาบ ช่วยรักษาอาการคันตามผิ วหนัง หรือรักษาโร คผิวหนังจำพวกกลาก เกลื้อน ก็ได้เช่นกัน

สำหรับข้อควรระวังในการทา นนั้น

 1. ห้ามทา นติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะเลือดอาจจะตกตะกอนได้
 2. การทา นตะลิงปลิงมากจนเกินไป อาจจะทำให้เกิดภาวะ ไ ต วายได้ ดังนั้นไม่ควรนำตะลิงปลิงมาคั้นน้ำทา น แบบไม่เจือจาง ไม่ทานตอนท้องว่างหรือทา นในขณะร่า งกายมีภาวะขา ดน้ำ
 3. คนที่เป็นโร คไต ควรหลีกเลี่ยงการทานตะลิงปลิงเพระมีกรดออกซาลิคสูงมาก เนื่องจากไตอาจทำงานผิ ดปกติมากขึ้น ถ้าอาการรุ นแรง อาจจะทำให้ไตล้ มเหลวได้เลยทีเดียว

ประโยชน์ของตะลิงปลิง

นำมารับประทา น สามารถนำมารับประทานสดๆ ได้ทุกส่วนถ้าเป็นผลอ่อน แต่ถ้าเป็นผลแก่ก็เอาเม็ดออก โดยรับประทานกับพริกเกลือ หรือจะเอามาปรุงอาหารประเภทแกงส้ม ต้มยำก็อร่อย เพราะว่ามีรสเปรี้ยวจี๊ดจ๊าด หากมีเยอะจนทา นไม่หมด จะนำไปแปรรูปเช่น ดอง แช่อิ่ม เครื่องดื่มหรือไวน์ เป็นต้น